Người bệnh ở khu vực giãn cách được chọn nơi KCB bằng BHYT thuận tiện nhất

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, gây khó khăn cho cuộc sống người dân, nhất là những người bệnh cần được chăm sóc tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nhằm tạo thuận lợi cho việc thanh toán các chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, người bệnh đang sống trong các khu vực giãn cách được khám chữa bệnh bằng BHYT tại các cơ sở thuận tiện nhất. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ghi trên thẻ bảo hiểm y tế hay các quyền lợi hưởng khám chữa bệnh như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến.

Khi tham gia khám, tất cả người bệnh sẽ được làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được chi trả hoàn toàn qua quỹ BHYT hoặc ngân sách của nhà nước. Đối với những người đang mắc các bệnh mãn tính khác đang được đăng ký điều trị tại các cơ sở tuyến trung ương thì trung tâm giám định BHYT cần thông báo lên hệ thống để phối hợp với Sở Y Tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức khám và cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực điều trị.

Thay đổi việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong giai đoạn dịch COVID-19

khám chữa bệnh
Thay đổi việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong giai đoạn dịch COVID-19

Đó là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Trong hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Giai đoạn dịch COVID-19 đối với cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước. Đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. BHXH Việt Nam hướng dẫn hệ thống BHXH chủ động. Khẩn trương phối hợp với Sở Y tế để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh. Và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch COVID-19. Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi. Và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Yêu cầu địa phương thực hiện giãn cách xã hội thông báo để người bệnh được KCB tại các cơ sở thuận lợi nhất

khám chữa bệnh
Yêu cầu địa phương thực hiện giãn cách xã hội thông báo để người bệnh được KCB tại các cơ sở thuận lợi nhất

Cụ thể như sau: đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Thì BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT. Được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Đồng thời phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn. Và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT. Hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp. Tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh. BHXH Việt Nam chỉ đạo căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *