Phương án chi trả lương hưu cho người dân “vùng đỏ”

Thủ đô Hà Nội đang gồng mình để chống lại đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhiều biện pháp được áp dụng theo mức độ vùng xanh, vùng vàng và vùng đỏ, trong đó, người dân vùng đỏ sẽ tuyệt đối không được ra khỏi nhà. Vì phải ở nhà nên sẽ gây khó khăn trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm trong tháng 9, vì thế bảo hiểm xã hội và bưu điện thủ đô Hà Nội đã lên các phương án để chi trả cho những người dân đang sống tại vùng đỏ.

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, có hơn 588 ngàn người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 9 với số tiền gần 3 nghìn tỷ đồng. Với phương án chi trả tiền mặt, người dân sẽ nhận chi trả trong tháng 9 và đợt 1 trong tháng 10, với chi trả qua thẻ ATM, người nhận sẽ được nhận các khoản tiền chi trả trong tháng 9 và đợt 1 của tháng 10 từ ngày 6 tháng 9. Các bưu điện tại địa phương sẽ tổ chức chi trả trực tiếp nhưng không được vượt quá 20 người mỗi lần, đồng thời giãn cách 2m theo quy định phòng chống dịch, tất cả nhân viên sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và có test nhanh PCR âm tính.

Đợt chi trả lương hưu trong tháng 9 với tổng số tiền gần 3 nghìn tỷ đồng

chi trả lương hưu
Đợt chi trả lương hưu trong tháng 9 với tổng số tiền gần 3 nghìn tỷ đồng

Theo đó, liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội. Và Bưu điện Việt Nam thống nhất phương án chi trả lương hưu. Trợ cấp BHXH cho hơn 588.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9. Với số tiền trên 2.893 tỉ đồng.

Tháng 10 chia 2 đợt, đợt 1 sẽ có hơn 588.000 người thụ hưởng với khoảng 2.805 tỉ đồng. Đợt 2 (trường hợp duyệt mới, chuyển từ BHXH tỉnh khác…). Sẽ có dữ liệu liên thông vào ngày 30-9. Với chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM). Người dân nhận chi trả tháng 9 và đợt 1 của tháng 10 từ ngày 6-9. Trong khi chi trả đợt 2 tháng 10 từ ngày 4-10. Về chi trả tiền mặt, người dân nhận chi trả tháng 9 và đợt 1 tháng 10. Từ ngày 8-9 trong khi trường hợp nhận đợt 2 tháng 10 sẽ diễn ra từ ngày 4-10.

Bưu điện Hà Nội thống nhất các phương án chi trả

Bưu điện Hà Nội tổ chức chi trả tại nhà cho bà con ở vùng 1 (vùng đỏ). Tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 và một số biện pháp ở mức cao hơn. Bao gồm toàn bộ địa giới hành chính 10 quận, huyện Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy. Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông. Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới 5 quận, huyện. Gồm Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Người dân tại vùng 2 và vùng 3 (nơi thực hiện chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn). Sẽ nhận chi trả tại bưu điện. Vùng 2 gồm toàn bộ 5 quận huyện Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

chi trả lương hưu

Vùng 3 gồm toàn bộ 10 huyện, thị xã Ba Vì, Sơn Tây. Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ. Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần 5 quận, huyện. Là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch

Tùy theo thực tế, cơ quan bưu điện sẽ phối hợp BHXH địa phương. Căn cứ vào chỉ đạo UBND cấp trên để xây dựng phương án chi trả mới. Bưu điện Hà Nội lưu ý người hưởng tại nhà phải xuất trình thẻ chi trả và CMND/CCCD. Giấy ủy quyền (nếu có). Trường hợp không nhận tại địa chỉ đăng ký thì bưu điện sẽ thông báo nhận chế độ sau khi hết áp dụng chỉ thị 16.

Để nhận diện, nhân viên chi trả đeo thẻ kiểm soát, mặc đồng phục VNPost, mang giấy tờ tùy thân, giấy đi đường được cấp theo quy định và tuân thủ quy định 5K, đeo kính chống giọt bắn. Trong khi đó, mỗi điểm/bưu cục chi trả không quá 20 người, giãn cách 2m theo quy định, nhân viên được tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 và có test nhanh/xét nghiệm PCR âm tính. Người có tên trong danh sách nhận tiền mặt tháng 9 và tháng 10 chưa nhận tiền, đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM, ứng dụng VssID-BHXH số thì nhận vào tháng 11-2021. Ông Đặng Đình Thuận – phó giám đốc BHXH Hà Nội – nhấn mạnh: “Thực hiện đúng quy trình chi trả, đảm bảo chi đủ, đúng, nhanh, rút ngắn thời gian chờ đợi của người hưởng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *