Những dấu hiệu khả quan cho thấy cổ phiếu QNS sẽ tăng trưởng dài hạn

QNS hay còn được gọi với cái tên đầy đủ Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi là một trong những công ty chuyên sản xuất đường các loại đường, mật, đồ uống,… hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó công ty này cũng chuyên trong vấn đề khai thác và sản xuất các loại nước khoáng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Với việc kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như thế, QNS cho thấy rằng bản thân luôn đứng ở vị thế là công ty phát triển mạnh mẽ và tiềm năng. Ở trên sàn giao dịch chứng khoán, các cổ phiếu của QNS cũng nhận được sự quan tâm cực kỳ lớn của nhà đầu tư.

Sau đây là bài viết giúp bạn phân tích về các số liệu liên quan đến QNS, để từ đó có thể trả lời được vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi muốn mua cổ phiếu QNS.

Tình hình doanh thu và LNTT cổ phiếu của QNS

Tình hình doanh thu và LNTT cổ phiếu của QNS
QNS – Công ty cổ phần đường Quãng Ngãi

QNS vừa công bố kết quả kinh doanh lũy kế 8 tháng khả quan, doanh thu và LNTT Cổ phiếu QNS đạt lần lượt 5.100 tỷ đồng (+14% so với cùng kỳ) và 860 tỷ đồng (+20% so với cùng kỳ), lần lượt đạt 64% và 78% chỉ tiêu kế hoạch năm. Doanh thu sữa đậu nành đạt 2.800 tỷ đồng (+5% so với cùng kỳ. Do sản lượng tiêu thụ tăng 8% và giá bán trung bình giảm 3% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sản lượng tăng 15% so với cùng kỳ trong tháng 7 và tháng 8, so với cơ sở so sánh thấp trong Q3/2020 (do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 tại miền Trung). Đây là kết quả đáng khích lệ nhờ các hoạt động quảng cáo của QNS tại nhiều kênh phân phối; để đẩy mạnh doanh thu trong mùa dịch.

Thị phần sữa đậu nành đóng hộp của QNS tiếp tục tăng lên mức 91% trong tháng 8. Doanh thu từ đường đạt 1.200 tỷ đồng (+73% so với cùng kỳ) do cả sản lượng tiêu thụ và giá bán trung bình cùng tăng, lần lượt 31% và 32% so với cùng kỳ. Lũy kế 8T2021, lợi nhuận trước thuế mảng sữa đậu nành và đường lần lượt đạt 548 tỷ đồng (-7% so với cùng kỳ) và 192 tỷ đồng.

Kỳ vọng tăng trưởng của QNS

Vị thế tốt để nắm bắt sự tăng trưởng của nhu cầu đường trong nước. Trong số các công ty sản xuất đường, QNS dự kiến sản lượng mía nguyên liệu đầu vào sẽ tăng lớn nhất trong năm tới (+50% so với cùng kỳ). Cho niên vụ 2022-2023, QNS kỳ vọng diện tích trồng mía tiếp tục tăng 40%. Với lượng mía nguyên liệu đầu vào tăng; chúng tôi kỳ vọng QNS sẽ tăng công suất hoạt động cho cả hoạt động sản xuất đường và điện sinh khối; thúc đẩy cả doanh thu và lợi nhuận của hai mảng này.

Mảng sữa đậu nành có thể đạt mức tăng trưởng một con số. Mặc dù kết quả kém ấn tượng hơn so với mảng đường; mảng sữa đậu nành cũng được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng một con số ở mức 6,7%; về sản lượng tiêu thụ trong năm 2022. Do ngành tiêu dùng có thể phục hồi từ mức thấp trong năm 2021 do dịch Covid-19 như hiện nay.

Chúng tôi cũng dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này sẽ phục hồi; tăng +326 điểm cơ bản do giá nguyên liệu (đường, đậu nành) có thể hạ nhiệt trong năm tới. Tỷ suất lợi nhuận gộp bị ảnh hưởng đáng kể do giá đậu nành cao trong năm nay. Nhìn chung, chúng tôi ước tính LNST của mảng sữa đậu nành có thể phục hồi 18% trong năm 2022; so với mức giảm ước tính là -11% trong năm 2021.

Định giá cổ phiếu QNS

Định giá cổ phiếu QNS
Định giá cổ phiếu QNS

Định giá: QNS đang giao dịch với hệ số P/E 2021-2022 lần lượt là 11,4x và 9,1x. Chúng tôi áp dụng P/E mục tiêu là 9x cho mảng đường và 12x cho các mảng khác; và chuyển sang sử dụng EPS dự kiến năm 2022 để định giá. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu là 800 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng giá là 22,3%, tổng mức sinh lời là 27.4%). Chúng tôi lặp lại khuyến nghị MUA đối với QNS.

Hàng rào thuế quan đối với đối thủ chính của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo động lực thúc đẩy cho giá đường nội địa Việt Nam; hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh dựa trên trợ giá của đường Thái Lan như trước đây. Trên thực tế, giá mía trong nước đã phản ánh tích cực hơn; khi gia tăng 100-200 nghìn đồng/tấn trong những tháng gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *