Những điểm khác biệt giữa tổ chức tài chính phi ngân hàng và ngân hàng

Những điểm khác biệt giữa tổ chức tài chính phi ngân hàng và ngân hàng như thế nào? Khi nghĩ đến một khoản vay kinh doanh, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến ngân hàng. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn này không hề đơn giản, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Vì vậy, trên thị trường xuất hiện nhiều tổ chức tài chính phi ngân hàng. Đây là một trong những kênh huy động vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Tổ chức tài chính phi ngân hàng và ngân hàng là hai vấn đề khác nhau, chúng được gọi chung là các dịch vụ và được cung cấp bởi các tổ chức tài chính ngân hàng hoặc phi ngân hàng. Hai thuật ngữ này rất dễ bị nhầm lẫn vì chúng giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau về nội dung của các dịch vụ được cung cấp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc hiểu rõ về những điểm khác biệt này.

Cơ chế hoạt động tài chính

Tổ chức tài chính phi ngân hàng có gần như đầy đủ các hoạt động của một ngân hàng như cho vay, nhận tiền gửi có kỳ hạn… ngoại trừ việc nhận tiền gửi không kỳ hạn và làm dịch vụ thanh toán. Điều này tạo ra sự khác biệt cho mọi hoạt động khác của tài chính phi ngân hàng.

Nguồn vốn ngân hàng

Nguồn vốn ngân hàng
Nguồn vốn ngân hàng

Ngân hàng huy động vốn từ các khoản tiền gửi, các khoản tiền đi vay, khoản tiền tự có. Các tổ chức tài chính phi ngân hàng huy động từ vốn tự có, các quỹ trợ cấp, các hợp đồng bảo hiểm với khách hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu và trái khoán. Dễ hiểu hơn, ngân hàng vay các khoản nhỏ và cho vay các khoản lớn. Ngược lại, tổ chức tài chính phi ngân hàng vay các khoản lớn và cho vay lại các khoản nhỏ.

Sự quản lý chặt chẽ

Các ngân hàng chịu sự quản lý chặt chẽ từ ngân hàng Nhà nước, chịu sự ràng buộc về tiền gửi dự trữ và bảo hiểm các khoản vay. Vì vậy ngân hàng sẽ không đầu tư quá mạo hiểm hay cho vay các khoản rủi ro cao. Tổ chức tài chính phi ngân hàng chịu sự ràng buộc ít hơn và có thể đầu tư, cho vay vào các dự án kinh doanh, cổ phiếu, thương phiếu… có mức độ rủi ro cao hơn. Các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tiếp cận với nguồn vốn này có khả năng vay vốn cao hơn.

Khả năng tạo tiền và xoay vòng đồng tiền

Ngân hàng có thể nhận tiền gửi và xoay vòng đồng tiền qua các hoạt động của ngân hàng, vì thế có thể tạo ra một hệ số nhân tiền. Các tổ chức tài chính thì không có khả năng này.

Các khoản đầu tư của ngân hàng

Nếu như các khoản đầu tư của ngân hàng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thương mại và sản xuất vật chất, các tổ chức tài chính phi ngân hàng lại chủ yếu đầu tư vào tài chính, cho vay tiêu dùng và thế chấp.

Mức độ rủi ro tài chính

Mức độ rủi ro tài chính
Mức độ rủi ro tài chính

Vì tổ chức tài chính phi ngân hàng không chịu sự chi phối. Điều hành chặt chẽ của Ngân hàng Trung ương về các khoản vay, tiền dự trữ, bảo hiểm và chủ yếu đầu tư vào bất động sản, chứng khoán. Nên chịu rủi ro cao hơn so với ngân hàng.

Những điểm khác biệt giữa ngân hàng và tổ chức tài chính

  • Tổ chức tài chính có thể được chia thành hai loại: tổ chức tài chính ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng.
  • Ngân hàng được gọi là trung gian tài chính hoạt động như người trung gian giữa người gửi tiền. Hoặc nhà cung cấp tiền và người cho vay là người sử dụng tiền.
  • Nhiệm vụ chính của tổ chức tài chính ngân hàng là nhận tiền gửi. Sau đó sử dụng các khoản tiền đó để cho khách hàng vay.
  • Ngoài ra còn có một số tổ chức tài chính phi ngân hàng bao gồm ngân hàng đầu tư, công ty cho thuê, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, công ty tài chính, v.v. Một tổ chức tài chính phi ngân hàng cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính.
  • Điểm khác biệt chính giữa hai loại hình tổ chức tài chính là tổ chức tài chính ngân hàng có thể nhận tiền gửi vào các tài khoản tiết kiệm và tiền gửi không kỳ hạn. Điều mà tổ chức tài chính phi ngân hàng không thể thực hiện được.
  • Mục đích chính của việc gửi tiền vào ngân hàng. Là sự thuận tiện, thu nhập lãi và an toàn. Trong khi mục đích chính khi đầu tư tiền vào các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Là để kiếm thêm thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *