Pyn Elite Fund hiệu suất đầu tư của quỹ âm 0,19%, giảm tỷ trọng trong tháng 8

Sau tháng 7 được xem như là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử 10 năm qua, hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 được ghi nhận từ quỹ đầu tư của Phần Lan. Theo như báo cáo mới nhất của PYN Elite Fund, mức quỹ âm 0,19% nhờ cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh sau khi tăng mạnh 43% trong 7 tháng đầu năm.

Ngoài ra, VN-Index còn ghi nhận mức tăng 1,64% trong tháng 8 nhờ sự hỗ trợ bởi đà tăng của VJC, HPG và GVR. Thị trường cũng chứng kiến thêm nhiều đợt bán mạnh sau khi VN-Index chạm mốc 1.380 điểm do khối ngoại rút ròng, các nhà đầu tư cá nhân chốt lời nhất là quỹ ETF. Chỉ số VN-Index có thể đạt ngưỡng 1.450-1.500 điểm trong năm nay là điều mà những công ty chứng khoán đã dự báo. Là một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 8 cùng nhiều điểm đáng chú ý. Ước tính trong tháng 8, quỹ Pyn Elite Fund đã chi mua thêm 4,5 triệu cổ phiếu VRE và 5,2 triệu cổ phiếu VHM.

Cổ phiếu giữ tỷ trọng lớn

Top 10 cổ phiếu nắm giữ tỷ trọng lớn nhất của PYN Elite vẫn là VHM, TPB, VRE, HDB, VEA, MBB, CTG, ACV, NLG, VN Diamond. Trong đó, VHM tiếp tục là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 18,5%. Tăng mạnh so với tỷ trọng 15,9% trong tháng trước. Mặc dù vậy, hầu hết các công ty chứng khoán vẫn giữ nguyên dự báo rằng. Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên trên HOSE trong tháng 8 trở lại 1 tỷ USD. Tăng 13,4% so với tháng trước.

Theo đó, trong tháng 8, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund là -0,19%. Và đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp hiệu suất đầu tư của quỹ âm. So với VN-Index thì đây là kết quả không tốt khi chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng 1,64% trong tháng 8. Pyn Elite Fund cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8. Chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng khi mà nhóm này đã bị chốt lời sau khi tăng tới 43% trong 7 tháng đầu năm.

hiệu suất đầu tư
Pyn Elite Fund cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8

Cổ phiếu giảm mạnh nhất danh mục

Các cổ phiếu tăng mạnh nhất danh mục Pyn Elite Fund trong tháng 8 là CMG (+24,4%), TLG (+13,5%), CEO (+8,1%). Ở chiều ngược lại, MBB (-3,5%), HDB (-3,7%) và CTG (-7,6%). Đây là 3 cổ phiếu giảm mạnh nhất danh mục quỹ. Dù vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, NAV/Share Pyn Elite Fund đạt 449,72 Euro. Tăng 16,41% so với đầu năm. Tại thời điểm cuối tháng 8, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt 706,2 triệu Euro. Tương đương 833 triệu USD (khoảng 19.300 tỷ đồng). Trong đó, VHM tiếp tục là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 18,5%. Tăng mạnh so với tỷ trọng 15,9% trong tháng trước.

Ước tính, Pyn Elite Fund nắm giữ khoảng 33 triệu cổ phiếu VHM vào cuối tháng 8. Tăng thêm 5,2 triệu cổ phiếu so với tháng trước đó. Một cổ phiếu khác trong “họ VinGroup” cũng được Pyn Elite Fund gia tăng tỷ trọng trong tháng 8 là VRE. Vào cuối tháng 8, Pyn Elite Fund nắm giữ tỷ trọng VRE là 9,3%. Tương đương 64,71 triệu cổ phiếu VRE, tăng khoảng 4,5 triệu cổ phiếu so với tháng trước.

Chứng chỉ quỹ giảm tỷ trọng

Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ Diamond ETF liên tục bị giảm tỷ trọng. Vào cuối tháng 8, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund chỉ còn 2,9%. Tương ứng 20,5 triệu Euro. Thời điểm cao nhất vào tháng 4/2021, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund lên tới 10,3%. Tương ứng 66 triệu Euro.

quỹ Diamond ETF
Chứng chỉ quỹ Diamond ETF liên tục bị giảm tỷ trọng ở chiều ngược lại

Nhận định vĩ mô tháng 8, Pyn Elite Fund cho biết các chỉ số không mấy tích cực trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19. Sản lượng công nghiệp giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. PMI giảm xuống 40,2 điểm và là tháng thứ 3 liên tiếp suy giảm. Xuất khẩu giảm 5,4% so với cùng kỳ do gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong khi doanh số bán lẻ giảm 39,1%. Lạm phát là điểm sáng duy nhất khi chỉ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Và đang thấp hơn mức dự báo 4% cho năm nay. Dù vậy, Pyn Elite Fund vẫn đánh giá tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn khá tích cực. Từ 4,5% đến 5,5% trong năm 2021.

Trước đó vào cuối tháng 8, Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund đánh giá Việt Nam sẽ kiểm soát được làn sóng dịch bệnh lần thứ tư trong thời gian hợp lý và tất cả những lần sụt giảm trên thị trường chứng khoán đều là cơ hội để mua. Cũng theo dự báo của Petri Deryng, chỉ số VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *