VDSC khuyến nghị nhà đầu tư giữ tiền mặt khi bối cảnh thị trường khó lường hơn

Sau phiên giao dịch ngày 14/09, Vn-Index đã có sự điều chỉnh giảm. Mức giảm nhẹ 0,13% về 1.339 điểm. Trong bối cảnh các thị trường phát triển đang gặp nhiều áp lực do lạm phát và lãi suất gia tăng thị trường. Chứng khoán Rồng Việt – VDSC đã nhận định rằng có thể thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực điều chỉnh. Cụ thể chứng khoán Mỹ tăng nóng, dự báo trong vài tháng tới mức thoái lui Fibonacci 31,8% về mức 3.750. Chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới 4.500 vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Chia sẻ về vấn đề nay các chuyên gia VDSC cũng khuyên những nhà đầu tư nên giữ tiền mặt. Nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều hỉnh nhẹ. Đây là điểm mấu chốt vì có thể sẽ là lợi thế lớn cho các nhà đầu tư thời gian tới. Ngoài ra thị trường trái phiếu cũng thể hiện yếu tố lạm phát không phải là hiện tượng nhất thời. Đó là một vấn đề hoàn toàn nhức nhối chứ không phải như các ngân hàng Trung ương đã truyền tải trước đó.

Lạm phát có thể sẽ kéo dài

Theo Adam Posen từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) đã viết vào tuần trước: “Cục Dự trữ Liên bang dự đoán mức tăng đột biến của lạm phát năm nay. Đó chỉ là tạm thời. Và sẽ sớm giảm một khi tình trạng thiếu hụt giảm bớt. Điều này là quá lạc quan. Việc điều chỉnh thị trường lao động và chuỗi cung ứng sẽ cần nhiều thời gian hơn. Do đó lạm phát sẽ kéo dài”.

VDSC hoàn toàn đồng ý với nhận định này, và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ cũng vậy. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm không cho thấy dấu hiệu sẽ giảm trở lại. Nhiều tín hiệu đáng chú ý cho thấy thị trường không tin vào những gì Fed đang nói. Lợi suất đang tăng lên. Chốt phiên cuối tuần 10/9 vừa qua, chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới mức 4.500. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo mức fibonacci retracement 31,8% sẽ lui về mức 3.750 trong vài tháng tới. Bởi chứng khoán Mỹ đã tăng quá nóng trong thời gian qua.

lạm phát
Lạm phát kéo dài, điều chỉnh thị trường lao động và chuỗi cung ứng cần nhiều thời gian hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy

Chỉ số VIX – chỉ số đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ dường như đã chạm đáy. “Điều này mang hàm ý sẽ có một sự điều chỉnh thị trường có thể sắp xảy ra.” – VDSC nhận định. Xét trên yếu tố lãi suất, tại khu vực châu Á, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hồi cuối tháng 8 vừa qua đã tăng lãi suất cơ bản. Chỉ sau 15 tháng được giữ ở mức thấp kỷ lục. Tương tự, phía Brazil và Nga cũng đã ba lần tăng lãi suất trong năm nay. Trong khi Trung Quốc vẫn đang trong môi trường thắt chặt; thì các nước như Mexico, Cộng hòa Séc và Hungary đều đã có những động thái đầu tiên sau nhiều năm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên

Ngoài việc lợi suất trái phiếu Mỹ đang tăng lên, lãi suất kỳ hạn 10 năm của Đức dường như đã chạm đáy ở mức âm 0,3%. Hay lợi tức kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã tăng trong nhiều tháng. Tuy nhiên, VDSC cho rằng các nhà phân tích thị trường đang không dành sự chú ý tới những yếu tố này.

VDSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ. Theo đó, chỉ số VN-Index được dự dự báo sẽ giao dịch trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm trong vài tháng tới. Cũng theo VDSC, điểm mấu chốt cho khoảng thời gian này chính là việc giữ tiền mặt. Đây có thể trở thành lợi thế một lần nữa cho các nhà đầu tư. Nhất là trong bối cảnh thị trường đang trở nên khó lường hơn.” – VDSC nhấn mạnh.

chứng khoán Mỹ
Chỉ số đo lường sự biến động thị trường chứng khoán Mỹ dường như đã chạm đáy

Thị trường điều chỉnh mạnh

Nhóm phân tích nhận định trợ lực chính giúp nâng đỡ VN Index trong tháng 9. Đó là những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng/bao phủ vắc xin. Hay chuyện nới lỏng chỉ thị giãn cách xã hội nghiêm ngặt như hiện tại. Trong trường hợp xấu nhất, việc giãn cách xã hội chặt chẽ sẽ kéo dài. Điều này làm ảnh hưởng tâm lý chung của nhà đầu tư. Nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra khá lạc quan với khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Cũng như việc mua ròng mạnh cổ phiếu. Việc tiếp tục giãn cách mà chưa thể nới lỏng trong tháng 9. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung. Có khả năng dẫn đến hành động bán chốt lời. Khi nhà đầu tư nước ngoài đã khá thành công trong việc “bắt đáy” giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh trong tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *