Xiaomi sẽ huy động khoảng 1,2 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu

Gã khổng lồ trong lĩnh vực điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi dự kiến sẽ huy động được khoảng 1,2 tỷ USD thông qua phát hành nợ vào thời điểm mà các nhà chức trách đang đàn áp các gã khủng lồ công nghệ ở đất nước này.  Đặc biệt, Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới sẽ huy động 800 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2031, với lãi suất hàng năm là 2,875%.

Theo hồ sơ xin cấp phép thì số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho “các mục đích chung của công ty”. Ngoài ra, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phát hành 400 triệu USD dưới dạng “trái phiếu xanh” với lãi suất hàng năm là 4,1%. Trái phiếu xanh là trái phiếu được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án bảo vệ môi trường. Xiaomi cho biết đợt huy động vốn này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án đáp ứng các điều kiện của “khuôn khổ tài chính xanh” của hãng.

Xiaomi mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu

Nhà sản xuất thiết bị điện tử này cũng sẽ phát hành 400 triệu đô la là trái phiếu xanh. Lãi suất là 4,1% mỗi năm. Trái phiếu xanh là khoản nợ được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án môi trường. Xiaomi cho biết số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các dự án đủ điều kiện. Dựa theo “Khung tài chính xanh”.

Xiaomi mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu
Xiaomi mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu

Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới; đã tiếp tục mở rộng ra toàn cầu. Xiaomi đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực mới như xe điện.  Vào tháng 3, tập đoàn này tuyên bố sẽ khởi động mảng kinh doanh xe điện. Xiaomi đẫ đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD. Gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong.

“Hạt gạo nhỏ” Xiaomi đang nhảy vào một lĩnh vực thị trường mới

Mục tiêu gần đây của Bắc Kinh là siêu ứng dụng gọi xe Didi. Sau khi Didi niêm yết tại Mỹ vào tháng trước; giới chức Trung Quốc đã tiến hành cuộc đánh giá an ninh mạng đối với siêu ứng dụng này. Đồng thời ra lệnh xóa ứng dụng của Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng (app stores) của Trung Quốc.

Xiaomi vốn được biết đến với việc kinh doanh smartphone và các phần cứng kết nối Internet khác. Tuy nhiên, “hạt gạo nhỏ” này đang nhảy vào một lĩnh vực thị trường mới đang cực kỳ nóng và đông đúc ở Trung Quốc. Nơi đây đang có sự hiện diện của rất nhiều các công ty khởi nghiệp như Nio và Xpeng; cũng như các đối thủ lâu đời như BYD. Một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc do Tesla và tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn.

Xiaomi đạt lợi nhuận kỷ lục

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi mới đây đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong quý II/2021. Cụ thể, doanh thu quý II của Xiaomi tăng 64% so với cùng kỳ năm 2020 lên 87,79 tỷ NDT. Tương đương 13,55 tỷ USD trong khi lợi nhuận ròng tăng 84% lên 8,26 tỷ NDT.

"Hạt gạo nhỏ" Xiaomi đang nhảy vào một lĩnh vực thị trường mới
“Hạt gạo nhỏ” Xiaomi đang nhảy vào một lĩnh vực thị trường mới

“Chúng tôi nghĩ rằng Xiaomi đang có cơ hội rất tốt để đạt vị trí số 1 toàn cầu (ngành smartphone) trong 3 năm tới dựa trên thị phần mà Xiaomi giành được trong quý II/2021. Tập đoàn ghi nhận cơ hội tăng trưởng lớn trên khắp châu Âu, châu Á, châu Phi và tại thị trường nội địa”, Wang Xiang, chủ tịch Xiaomi phát biểu trước các phóng viên.  Mặc dù vậy, chủ tịch Xiang vẫn cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ là một thách thức lớn cho Xiaomi cũng như “tất cả nhà sản xuất thiết bị điện tử” trong năm nay.

Vào ngày 25 tháng 8, “hạt gạo nhỏ” tuyên bố sẽ chi 77 triệu USD để mua lại Deepmotion Tech. Đây là một nhà phát triển phần mềm lái xe tự hành. Đây được cho là nỗ lực nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển xe điện Xiaomi. Hãng dự kiến sẽ chi 10 tỷ USD cho mảng ô tô điện trong 10 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *