Trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan giá vàng thế giới có thể đi lên

Trước những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan, nguy cơ sụp đổ nền kinh tế, giá vàng trên thế giới có thể đi lên sau khoảng thời gian sụt giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia thì biên độ tăng của vàng sẽ có những hạn chế bởi những đồn đoán về việc Cục dự trữ Liên Bang Mỹ thu hẹp các gói kinh tế.

Hiện tại, Liên hợp quốc cũng đã cảnh báo về việc Afghanistan sẽ có thể phải đối mặt với các khủng hoảng lương thực trong khoảng thời gian 1 tháng tới, theo đó, ⅓ dân số ở đây sẽ bị đói. Chính vì vậy, các chuyên gia thế giới cũng đưa ra nhận định có thể giá vàng thế giới sẽ đi lên trong thời gian tới, nhưng việc giá vàng tăng vẫn sẽ gặp phải nhiều hạn chế do ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau.

Giá vàng thế giới có thể tăng nhưng bị hạn chế

Biên độ tăng của giá vàng bị hạn chế bởi những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm thu hẹp các gói kích thích kinh tế, giữa bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang giảm tốc chương trình mua trái phiếu của mình. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.797,41 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,4%, lên 1.800 USD/ounce.

Đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên rẻ hơn; đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong khi đồng euro tiếp tục mức tăng khiêm tốn; sau khi ECB cho biết sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp. Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons ngày 9/9 cảnh báo rằng dòng tiền cần được nhanh chóng “chảy” ở Afghanistan “để ngăn chặn sụp đổ hoàn toàn trật tự kinh tế và xã hội ở nước này”. Quan chức trên cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đóng băng các tài sản quốc tế của Afghanistan và những quỹ từ thiện sẽ gây ra “tình trạng ngưng trệ kinh tế, dẫn tới đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo”.

Giá vàng thế giới có thể tăng nhưng bị hạn chế
Giá vàng thế giới có thể tăng nhưng bị hạn chế

Vàng có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất thấp

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới ngoại hối OANDA (Mỹ) cho biết. Dữ liệu về lượng thất nghiệp hàng tuần của Mỹ ở mức thấp nhất gần 18 tháng; đã củng cố niềm tin rằng Fed sẽ đưa ra thông báo; giảm dần các gói kích thích kinh tế vào tháng 12/2021. Cụ thể, báo cáo ngày 9/9 của Bộ Lao động Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc vào ngày 4/9, tổng số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp tại Mỹ giảm 35.000 đơn xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14/3/2020 là 310.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa).

Ông Moya cho biết thêm, khả năng ECB có thể bắt đầu giảm các chương trình kích thích; vào một thời điểm nào đó trong năm tới đã đẩy vàng trở lại mức dưới 1.800 USD/ounce. Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp. Song một số nhà đầu tư cũng coi vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát cao; sau hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,6% lên 24,09 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 0,1%, xuống 978,93 USD/ounce. Còn giá palladium mất 3,2%, xuống 2.180,27 USD/ounce. Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 10/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 – 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Lương thực dự trữ ở Afghanistan đang dần cạn kiệt

Dự trữ lương thực của Liên hợp quốc (LHQ) ở Afghanistan có thể cạn kiệt trong tháng 9 này; đe doạ xảy ra một cuộc khủng hoảng đói, đổ thêm thách thức với các nhà cầm quyền mới. Theo hãng tin AP, ông Ramiz Alakbarov, trưởng đại diện nhân đạo của LHQ tại Afghanistan, cuộc khủng hoảng lương thực có thể sắp xảy là một thách thức khác mà lực lượng cầm quyền Taliban phải đối mặt trong bối cảnh nhóm này đang tìm cách khôi phục ổn định sau hàng thập kỷ chiến tranh.

Vàng có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất thấp
Vàng có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất thấp

Ông Alakbarov cho biết, khoảng 1/3 dân số trong tổng số 38 triệu người Afghanistan; sẽ không biết liệu họ có được ăn một bữa mỗi ngày hay không. Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đã mang lương thực đến; và phân phát cho hàng chục ngàn người Afghanistan trong những tuần gần đây. Nhưng khi mùa đông đến gần và hạn hán  đang xảy ra, chương trình cần ít nhất 200 triệu USD; để có thể tiếp tục nuôi sống những người Afghanistan dễ bị tổn thương nhất. “Vào cuối tháng 9, các kho dự trữ mà Chương trình Lương thực Thế giới có ở Afghanistan sẽ hết sạch”. Ông Alakbarov nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Chúng tôi sẽ không thể cung cấp những mặt hàng thực phẩm thiết yếu đó khi hết hàng.”

Trước đó, các quan chức LHQ cho biết trong số 1,3 tỷ USD cần thiết cho các nỗ lực viện trợ cho Afghanistan, họ chỉ mới nhận được 39%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *